2000x545bannervetaunhatnew
banner2000x545vetaunhatnew

Khám phá Nhật Bản tại \"Xưởng tơ lụa Tomioka\", một di sản thế giới

Khám phá Nhật Bản tại "Xưởng tơ lụa Tomioka", một di sản thế giới

 

Vào tháng 6 năm 2014, "Xưởng tơ lụa Tomioka và các thắng cảnh liên quan" ở tỉnh Gumma được thêm vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO. "Xưởng tơ lụa Tomioka" từng là một nhà máy được thành lập để sản xuất hàng loạt và xuất khẩu tơ lụa chất lượng cao. Nhà máy lịch sử này cũng đóng vai trò quan trọng trong bước khởi đầu của thương mại giữa Nhật Bản và Pháp. Ông Damien Robuchon, một cộng sự người Pháp ngành Quan hệ quốc tế ở thành phố Tomioka, hiện đang ở đây để đưa chúng ta đi tham quan thắng cảnh này nơi được xem như là điểm khởi đầu của sự hiện đại hóa ở Nhật Bản.

"Xưởng tơ lụa Tomioka", khởi đầu của sự hiện đại hóa Nhật Bản

Nishikie hay kĩ thuật in màu bằng mộc bản miêu tả các nhà máy kéo sợi ngay sau khi chúng đi vào hoạt động
Bảo tàng thành phố Tomioka - Triển lãm tưởng niệm FUKUZAWA Ichiro

Xưởng tơ lụa Tomioka bắt đầu hoạt động vào năm 1872, là mô hình nhà máy do chính phủ điều hành đầu tiên ở Nhật Bản. Nó được tạo ra để làm cho Nhật Bản trở nên đủ thịnh vượng sánh ngang với các nước tiên tiến trên thế giới. Các công trình, bao gồm một nhà máy kéo sợi, kho chứa kén và khu dân cư, được đặt trên một lô đất lớn với diện tích 53,738 mét vuông. Chính phủ Meji (Minh Trị) đã đẩy mạnh hiện đại hóa công nghiệp và thu mua ngoại tệ thông qua sản lượng lớn lụa được sản xuất, đạt được kim ngạch xuất khẩu lớn nhất lúc bấy giờ, bằng cách áp dụng các máy kéo sợi tơ lụa kiểu phương Tây.

Ông Damien Robuchon, hướng dẫn viên của Xưởng tơ lụa Tomioka

Chính phủ đã giao phó việc xây dựng công xưởng cũng như giám sát kĩ thuật cho vị kĩ sư người Pháp, Paul Brunat. Theo ông Robuchon, "Một giám sát người Pháp được thuê bởi vì sản xuất tơ lụa đã rất phát triển ở Pháp thời bấy giờ và họ rất giỏi trong kĩ thuật kéo sợi. Hơn nữa, nền công nghiệp nuôi tằm ở châu Âu lúc ấy đang trong tình trạng thê thảm do sự lây lan bệnh dịch ở tằm và nước Pháp đang rất cần tơ lụa cao cấp sản xuất từ Nhật Bản. Thế là Nhật Bản và Pháp đã hình thành mối quan hệ tương hỗ phụ thuộc lẫn nhau. Xưởng tơ lụa Tomioka là di sản quý giá biểu tượng cho tình hữu nghị Nhật-Pháp."

Nhà kén, nguyên liệu thô cho sản xuất lụa

Nhà kén, nguyên liệu thô cho sản xuất lụa

 
Máy kéo tơ tự động được bảo tồn bên trong nhà máy kéo sợi

Máy kéo tơ tự động được bảo tồn bên trong nhà máy kéo sợi

Nhà máy kéo sợi là một tòa nhà lớn, nơi tơ lụa được dệt từ kén, với chiều dài 140 mét, và chứa đến 300 máy kéo sợi kiểu Pháp ngay từ khi khởi đầu. Cấu trúc không gian ở đây được thiết kế theo phương pháp thanh dàn, tiết chế tối đa việc dùng cột, trụ nên tạo không gian làm việc thông thoáng và rộng lớn hơn mặc dù xung quanh có nhiều máy móc. Phương pháp xây dựng này chưa từng có ở Nhật Bản thời bấy giờ. Hiện nay, máy kéo sợi tự động được sử dụng từ những năm 1960 vẫn còn được bảo tồn nơi đây.

Ngôi nhà của Paul Brunat

Ngôi nhà của Paul Brunat

Ngôi nhà nơi Paul Brunat sống với gia đình của mình giống như một ngôi nhà thuộc địa được xây dựng bao quanh bởi một hàng hiên. Sau này nó được khai thác sử dụng thành một trường học bổ túc ban đêm cho những người phụ nữ trẻ làm việc tại nhà máy và những dấu vết của quá khứ vẫn còn hiện hữu nơi đây.

Xưởng tơ lụa Tomioka đã đóng góp rất nhiều không chỉ riêng trong phát triển công nghiệp, mà còn là nơi khởi nguồn của những điều kiện làm việc tốt hơn cho phụ nữ. Những phụ nữ trẻ đến làm việc tại nhà máy từ khắp đất nước Nhật Bản được cung cấp một gói phúc lợi, làm việc không quá 8 tiếng một ngày và nghỉ vào ngày Chủ Nhật. Cơ sở vật chất có một kí túc xá và phòng khám, ngoài ra những phụ nữ trẻ còn có thể học may vá, đọc sách, viết lách hay tính bàn tính ở trường học bổ túc vào ban đêm. Những nữ công nhân này tiếp tục đóng góp một vai trò tích cực như những người điều hành trong nền công nghiệp dệt lụa tại chính quê hương của mình, giúp cải tiến hơn điều kiện làm việc và tình trạng các nữ công nhân nhà máy.

Điểm nổi bật là kiến trúc, được làm nên bởi sự kết hợp kiến thức của cả Pháp và Nhật Bản

Tòa nhà bằng gạch khung bằng gỗ

Tòa nhà bằng gạch khung bằng gỗ

Các nhà máy của xưởng tơ lụa Tomioka được thiết kế bởi họa sĩ thiết kế người Pháp Auguste Bastien. Những toà nhà này được xây dựng theo một phương pháp mang tên "dựng gạch theo khung gỗ" dựa vào đó các viên gạch sẽ được đặt trên một khung gỗ. Tuy nhiên, do gạch không có sẵn ở Nhật Bản lúc bấy giờ cho nên những người thợ phải tự sản xuất gạch bằng lò gạch của họ.

Ngoài ra, phương pháp "liên kết của Flemish" đã được sử dụng, trong đó chiều dài và rộng của viên gạch được luân phiên đặt lên nhau, vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ, vừa tạo nên độ bên cho công trình. Xưởng tơ lụa Tomioka là nơi duy nhất ở Nhật mà các tòa nhà từ gạch và khung gỗ giữ nguyên hiện trạng cho đến tận ngày nay.

Ông Robuchon phát biểu, "Sự kết hợp hài hòa công nghệ của Nhật Bản và Pháp đã giúp cho họ có thể xây dựng một nhà máy rất vững chắc, rộng rãi và thiết thực. Dù cho việc quản lí của xưởng tơ lụa đã bị thay đổi đôi lần trong suốt quá trình lịch sự, nó vẫn có thể tiếp tục được sử dụng trở lại để sản xuất tơ lụa. Điều này rất hiếm thấy trên thế giới"

Xưởng tơ lụa Tomioka bắt đầu hoạt động vào năm 1872 và tiếp tục vận hành là một nhà máy dệt tơ trong suốt 115 năm cho đến khi nó ngừng sản xuất vào năm 1987. Thậm chí sau khi đóng cửa, xưởng vẫn được giữ trong điều kiện tốt như một lời cám ơn những đóng góp của các doanh nghiệp và người dân địa phương trong suốt những năm qua. Nó được đánh giá rất cao như là một di sản công nghiệp có giá trị to lớn bởi vì vai trò của nó trong việc kết giao lịch sử của sự hiện đại hóa, phát triển kinh tế và công nghiệp của Nhật Bản.

Ông Robuchon cũng say mê bởi thực tế là thương mại giữa Nhật Bản và các nước khác đều bắt đầu từ đây, dẫn đầu sự phát triển công nghệ sản xuất của Nhật Bản. Ông tự hào nói, "Xưởng tơ lụa Tomioka có một nền văn hóa và lịch sử độc đáo mà chỉ có thể được khám phá ở nơi đây. Nếu bạn muốn biết nguồn gốc của việc làm thế nào Nhật Bản trở thành người dẫn đầu trên thế giới trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến, hãy đến đây ghé thăm chúng tôi"

Xưởng tơ lụa Tomioka

  • Giờ hoạt động: 9:00 am - 5:00 pm (Vào cửa trễ nhất lúc 4:30 pm)
  • Địa chỉ: 1-1 Tomioka, thành phố Tomioka, tỉnh Gumma, Nhật Bản
  • Điện thoại: 0274-64-0005
  • Hướng dẫn có sẵn tiếng Anh và tiếng Pháp (yêu cầu đặt lịch hẹn)

Biển diễn máy kéo sợi theo kiểu Pháp (thứ Tư hàng tuần)
10:00 am – 11:30 am, 2:00 pm – 3:30 pm


  • Biểu diễn thực nghiệm kĩ thuật "Zaguriki", máy kéo sợi truyền thống (Thứ bảy và Chủ Nhật hàng tuần, quốc lễ)
  • Tháng 4 - tháng 11: 9:30 am -12:00 pm, 1:00 pm - 3:00 pm
  • Tháng 12 - tháng 3 :10:00 am - 12:00 pm, 1:00 pm - 3:00 pm
Thông tin công ty

www.oreentravel.com

logoemail

Tầng 3, số 15 đường Trung Yên 5, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà nội

Hotline: 090 492 8088 <zalo/viber>

Email: support@oreentravel.com

Website: www.oreentravel.com

Facebook: www.facebook.com/oreentravel  Oreen Travel - Du lịch và hơn thế nữa !

Giấy phép LHQT số: 01-345/2017/TCDL-GP LHQT

LIKE US ON FACEBOOK